โครงงาน :การศึกษาและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์สินค้าของผู้ประกอบการสินค้าในแขวงจันทรเกษม : ร้าน @Sit รายวิชาออกแบบกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ สาขาวิชาศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ภาคเรียนที่ 1/2556
ขั้นตอนที่ 1 ส.1 สืบค้นข้อมูล (Research)
1.ข้อมูลพื้นฐาน ผู้ประกอบการ ร้าน @Sit
ชื่อ /กลุ่ม/ผู้ให้สัมภาษณ์ นางสาวอรชญา (พี่อร) .ชื่อผู้มีอำนาจตัดสินใจ นางสาวอรชญา (พี่อร)
บันทึก ชื่อ-สกุล ของ ผู้ประกอบการ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์และโทรสาร E-mail -/Website |
นางสาวอรชญา อินทรมาตย์ (พี่อร)
ซอยเสือใหญ่ แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม.
โทรศัทพ์ : 08-4537-3688
Email : atsitcoffeecafe@gmail.com
|
ประเภทสินค้า สถานะของผลิตภัณฑ์ (น้ำ-แข็ง-นุ่ม-มีอายุ) | เครื่องดื่ม Coffee,Tea & Drinks, Barkery |
วิธีการจัด-วางจำหน่าย-จัดตั้งแสดงสินค้า ณ จุดขาย | เค้าเตอร์ ตู้วางเค้ก |
ความดี-สรรพคุณ-วิธีใช้ ผลิตภัณฑ์ | ผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพ กาแฟสดรสชาติกลมกล่อม กับความนุ่มของเนื้อเค๊กหลากรสชาติ |
ข้อมูลทั่วไป ประวัติ ข้อมูลการผลิตสินค้าและบรรจุภัณฑ์ | ร้าน@SIT เปิดกิจการมาประมาณ 1 ปี โดยตั้งพื้นที่อยู่หลัง ม.จันทรเกษม โดยเปิดเป็นร้านกาแฟ ชา เครื่องดื่มต่างๆ และมีเบเกอรี่ควบคู่ไปด้วย บรรจุภัณฑ์ทางร้านใช้แก้ว Gpps ใส มาเป็นภาชนะใส่จำพวกน้ำ และใช้กล่องเค๊กฐานสีน้ำตาลมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเค๊ก |
2.1 การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และการผลิต ในปัจจุบัน คือ
- มีร้านค้าที่ทำการ ชื่อร้าน@SIT เป็นกิจการส่วนตัวเปิดกิจการขาย เครื่องดื่ม ชา กาแฟ และเบเกอรี่ เป็นหลัก
2.2 ราคาจำหน่าย
- ราคาขายปลีก 35 - 55 บาท
3. ปัจจุบันสภาพ / ปัญหาที่เกิดขึ้น / ความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์
3.1 สภาพปัจจุบัน/ ปัญหาที่เกิดขึ้น/อุปสรรคที่พบปัจจุบันคือ
- พื้นที่ของร้านมีความคับแคบในการเพิ่มจำนวนลูกค้าที่้เข้ามาในร้านในระยะยาว
- ปัญหาของสภาพร้านไม่สามารถขยับขยายได้มากกว่าที่เป็น ทางเลือกใหม่อาจเปิดสาขา ที่ 2 ในเขตพื้นที่อื่น
- ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ เป็นมาตรฐานของร้านกาแฟเบเกอรี่เป็นหลักอยู่แล้ว อาจเพิ่มเติมในเรื่องของการถือในส่วนของบรรจุภัณฑ์ทางร้าน และสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับร้านผ่านทางบรรจุภัณฑ์
3.1 สภาพปัจจุบัน/ ปัญหาที่เกิดขึ้น/อุปสรรคที่พบปัจจุบันคือ
- พื้นที่ของร้านมีความคับแคบในการเพิ่มจำนวนลูกค้าที่้เข้ามาในร้านในระยะยาว
- ปัญหาของสภาพร้านไม่สามารถขยับขยายได้มากกว่าที่เป็น ทางเลือกใหม่อาจเปิดสาขา ที่ 2 ในเขตพื้นที่อื่น
- ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ เป็นมาตรฐานของร้านกาแฟเบเกอรี่เป็นหลักอยู่แล้ว อาจเพิ่มเติมในเรื่องของการถือในส่วนของบรรจุภัณฑ์ทางร้าน และสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับร้านผ่านทางบรรจุภัณฑ์
3.2 ผลิตภัณฑ์คู่แข่งทางการค้าในพื้นที่ คือ
- ร้านกาแฟภายในวอยรัชดา 36 แยก 7
- ร้านกาแฟภายในวอยรัชดา 36 แยก 7
3.3 ความต้องการในการออกแบบพัฒนา ผลิตภัณฑ์เดิม /สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่/ บรรจุภัณฑ์เดิม /รูปแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ กราฟิกอัตลักษณ์ เช่น โลโก้ ภาพประกอบ การโฆษณา ฯลฯ คือ
- สายคาดบรรจุภัณฑ์สำหรับกล่องเบอเกอรี่
- ออกแบบบรรจุภัณฑ์รองรับการถือสำหรับแก้วกาแฟ หรืออาจผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นแพคคู่ในการขาย
- สายคาดบรรจุภัณฑ์สำหรับกล่องเบอเกอรี่
- ออกแบบบรรจุภัณฑ์รองรับการถือสำหรับแก้วกาแฟ หรืออาจผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นแพคคู่ในการขาย
แผนที่ร้าน@SIT
ลำดับ | รายการ | รายละเอียด | จำนวน | หมายเหตุ |
1 | โครงสร้าง (Structure) | |||
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จริง | ||||
แบบจำลอง | ||||
วัสดุภาชนะ |
ผลิตภัณฑ์หลัก
มี 3 ประเภท
1.แก้วกระดาษจำพวกกาแฟร้อน
2.แก้วพลาสติกใสจำพวกเครื่องดื่มเย็น
3.กล่องเค๊กฐานสีน้ำตาลจำพวกเบเกอรี่
| 3 | ||
ข้อมูลกราฟิก | ||||
ข้อมูล-เอกสาร-แผ่นพับ | - | |||
ต้นแบบไฟล์ Artwork | ||||
ต้นแบบไฟล์ชื่อ-ตราสินค้า | 1 | |||
ไฟล์ภาพประกอบ/ภาพถ่าย | ||||
ไฟล์เครื่องหมายสัญลักษณ์ | ||||
ฟ้อน/ไฟล์ตัวอักษร |
นาย กรเทพ กลิ่นบรรจง / นาย วาที ศรีผิว / นาย ณัฐวุฒิ นุชนา / นายบุณยกร จิราพงษ์ /นายพิชา งามเนตร
ชื่อผู้ให้สัมภาษณ์/ข้อมูล
วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
นางสาวอรชญา อินทรมาตย์ (พี่อร)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น